1 tháng 7, 2012

[PaperCraft] Lịch sử của Mô hình giấy

Trong bài post trước mình đã giới thiệu những dụng cụ và bước cơ bản đầu tiên để thực hiện những mẫu Paper Craft - Mô hình giấy. Hôm nay, để truyền chút cảm hứng làm Mô hình giấy cho các bạn, mình xin được giới thiệu về lịch sử của Mô hình giấy.

Mô hình Giấy đôi khi còn được gọi là card models (mô hình bìa giấy) hoặc papercraft, là những mô hình của các mẫu vật thật trong đời sống được làm từ giấy cứng hoặc giấy bìa, được xem như một thú tiêu khiển hoặc đôi khi được xem như một môn thủ công cho các em nhỏ. Mô hình giấy phát triển mạnh tại Châu Âu và Nhật Bản.


Ấn phẩm mô hình giấy bắt đầu được in phổ biến thường xuyên trên các tạp chí trong các buổi đầu của thế kỷ 20. Và nó thật sự bộc phát mạnh mẽ trong suốt thời gian Đệ Nhị Thế Chiến, khi giấy là 1 trong số ít ỏi các vật liệu mà việc sử dụng cũng như sản xuất không bị kiểm soát và quy định quá khắt khe (do nhu cầu chiến tranh).

Mô hình giấy mang nhãn hiệu Micromodels (Mô Hình Cực Nhỏ) được thiết kế và xuất bản tại Anh quốc từ năm 1941 và rất phổ biến với 100 mô hình khác nhau về kiến trúc, tàu, máy bay... Nhưng khi mô hình nhựa dần trở nên phổ biến hơn, sự quan tâm đến mô hình giấy ngày một giảm dần.


Việc tìm kiếm các mô hình giấy trên mạng Internet chỉ tốn rất ít tiền hoặc miễn phí, chúng có thể được tải về (máy vi tính tại nhà), in ra từ các máy in phun rẻ tiền và nhờ vậy mô hình giấy trở nên thông dụng trên toàn cầu. Việc in mô hình giấy tại nhà cũng cho phép ta phóng lớn hoặc thu nhỏ một cách dễ dàng (ví dụ như đưa 2 mô hình của 2 tác giả khác nhau, với tỉ lệ khác nhau về cùng 1 tỉ lệ chung) và trọng lượng (cũng như độ dầy) của giấy cũng phải được điều chỉnh cùng tỷ lệ cho phù hợp.

Ấn phẩm mẫu Mô hình giấy (kit, Mẫu mô hình chưa hoàn chỉnh)có thể mua với giá rẻ và các mô hình gia kinh nghiệm thường tự tạo, sáng tác mô hình bằng cách vẽ tay hoặc gần đây với kỹ thuật máy vi tính, sử dụng phần mềm đồ hoạ 3 chiều như 3ds Max, Maya của hiệu Autodesk, sau đó chuyển các mô hình 3 chiều sang các dạng hình 2 chiều để có thể được in ra sau đó rồi cắt và lắp ráp. Nhờ vậy, mô hình giấy rất đa dạng về mẫu mã. Xe cộ, máy bay, tàu vũ trụ (thật và giả tưởng), nhà cửa, thú vật rất thông thường và dễ tìm thấy.


Nhiều lúc ta thường gặp các "mô hình giấy cắt gần lìa" ở dưới dạng trang cắt sẵn của tập mô hình giấy, nhưng các mô hình gia kinh nghiệm khuyên nên cắt mô hình trên 1 thớt cắt cao su và dùng thước kim loại (loại dẹp, mỏng và có dán bần ở mặt dưới, giúp thước không bị trơn, tuột) để điều chỉnh đường dao cắt. Nếp gấp được tạo với dụng cụ cùn như phần lưỡi không cắt của dao (phần lưng dao), viết hết mực... Sau đó dán các chi tiết lại với nhau với một lớp keo mỏng polyvinyl acetate (với tên gọi thông dụng tại Việt Nam là keo trắng, keo sữa... PVA) và quét keo bằng cọ nhỏ, loại dùng sơn màu nước. Mô hình giấy thường được “sơn sẵn” do việc in mực màu. Khi mô hình được ráp xong, có thể trưng bày ngay mà không cần phải tô vẽ. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chỉnh sửa mô hình bằng cách sơn và thêm các chi tiết khác.


Để tránh mô hình bị oằn cong hoặc phai màu theo thời gian, mô hình gia có thể gia cố mô hình hoàn chỉnh bằng cách sơn phủ với 1 lớp sơn trong, loại mờ hay bóng. Để trợ lực cho các góc và các cạnh dài, họ thường sử dụng các mảnh gỗ vụn (loại nhẹ và dễ cắt như gỗ balsa, hay loại tương đương dễ tìm ở Việt Nam là loại gỗ vông hoặc gỗ thông.)

Mô hình giấy ngày nay rất đa dạng về mẫu, từ những phương tiện giao thông, công trình kiến trúc tới cả nhân vật trong phim, thú bông, hoa lá cành... đều có thể chuyển thành mẫu Paper Craft.


Ví dụ như bó hoa trên, là 1 sản phẩm Paper Craft nhé! Dù làm từ giấy, và là thông qua cắt, gập, nhưng lại không hề thiếu sự mềm mại phải không? Dù là để trưng bày hay dùng trong các sự kiện cũng rất tuyệt, như mẫu Cô dâu chú rể này chẳng hạn:


Chỉ với từ khóa "Paper Craft", sử dụng công cụ tìm kiếm Google Imagie, bạn sẽ thấy rất nhiều mẫu Mô hình giấy cực kì đẹp, cho dù là con trai, hay con gái dễ dàng thích chúng :)

Còn chờ gì nữa mà không thử tìm một pattern và bắt tay vào làm nhỉ ;). Have fun!

(Nguồn: wiki, Ảnh: internet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Rất mong các bạn để lại comment giao lưu cùng mình :d